Nhu cầu thị trường và Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Văn học, khoa Ngữ văn, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

1 năm trước

* NHU CẦU THỊ TRƯỜNG

              Tốt nghiệp ngành Văn học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhu cầu thị trường việc làm cho cử nhân ngành Văn học khá đa dạng; sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc và vị trí phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, sở nguyện. Cử nhân ngành Văn học có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước; cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ (Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ, Viện Triết học, Viện Văn hóa học…).

             Trên thực tế, nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được nhận làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, thông tin, truyền thông, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Văn học là vô cùng lớn. Sinh viên trong quá trình học tập đã không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng; sau khi ra trường, nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà báo sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngoài ra, tại các cơ quan hành chính, cơ quan văn hóa các cấp, cử nhân ngành Văn học có thể đảm nhiệm nhiều công việc và vị trí khác nhau.

19554370_468779063455357_6561858985878206463_n

*CƠ HỘI VIỆC LÀM

             Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

                – Cán bộ nghiên cứu tại Sở Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn;

                – Phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí – truyền thông, nhà xuất bản;

               – Nhân viên văn thư, văn phòng, cán bộ hành chính trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân;

               – Hướng dẫn viên du lịch tại các trung tâm di tích;

               – Nhân viên tại các trung tâm tổ chức sự kiện;

               – Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.