Nhu cầu thị trường và Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ học, khoa Ngữ văn, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

1 năm trước

* NHU CẦU THỊ TRƯỜNG

            Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhu cầu thị trường việc làm cho cử nhân tốt nghiệp ngành này khá đa dạng. Cử nhân ngành Ngôn ngữ sau khi tốt nghiệp có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước; cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ (Viện Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ, Viện Từ điển học và Bách khoa thư…). 

           Trên thực tế, nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được nhận làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, thông tin, truyền thông, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Ngôn ngữ là khá lớn. Sinh viên trong quá trình học tập đã không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng; sau khi ra trường có thể làm việc tại các nhà xuất bản, các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình, tổ chức sự kiện; nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà báo sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

              Ngoài ra, tại các cơ quan hành chính của Đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương; các cơ quan hành chính trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, lực lượng vũ trang; cử nhân ngành Ngôn ngữ có thể đảm nhiệm nhiều công việc và vị trí khác nhau. Như vậy, nhu cầu thị trường của ngành Ngôn ngữ khá rộng mở, các cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc và vị trí phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, sở nguyện.

19642675_468778976788699_5628817439828133692_n

* CƠ HỘI VIỆC LÀM

          Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

                – Cán bộ nghiên cứu tại Sở Khoa học và Công nghệ, các Viện nghiên cứu, Trung tâm từ điển, Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn;

                  – Nhân viên văn thư, văn phòng, cán bộ hành chính trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân;

                  – Biên tập viên các cơ quan báo chí – truyền thông, nhà xuất bản;

                  – Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.