Giới thiệu Ngành Văn học, Khoa Ngữ văn

2 năm trước

Giới thiệu tổng quan

       Khoa Ngữ văn – tiền thân từ  Đại học Văn khoa, thuộc Viện Đại học Huế,  thành lập năm 1957. Sau khi đất nước thống nhất, vào năm 1976, khoa Ngữ văn tồn tại trong khuôn khổ khoa Văn – Sử thuộc Trường Đại học Tổng hợp Huế. Năm 1978, Khoa Ngữ văn chính thức trở thành đơn vị độc lập của Trường Đại học Tổng hợp Huế, nay là Trường Đại học Khoa học, thuộc Đại học Huế. Từ khi thành lập cho đến nay, khoa Ngữ văn là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu Ngữ văn có uy tín ở miền Trung và Tây Nguyên. Hiện nay, khoa đang đào tạo ba ngành cử nhân: Văn học, Ngôn ngữ học, Hán Nôm; ba chuyên ngành thạc sĩ: Văn học Việt Nam, Lý luận văn học, Ngôn ngữ học; hai chuyên ngành tiến sĩ: Văn học Việt Nam, Ngôn ngữ học. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, khoa Ngữ văn trở thành cái nôi đào tạo nhiều nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà khoa học cho miền Trung và cả nước, được xã hội ghi nhận. Song hành với việc đào tạo, khoa Ngữ văn còn là nơi tổ chức nhiều hội thảo khoa học thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu, giảng dạy ngữ văn trong cả nước; các cán bộ trong khoa hoàn thành nhiều đề tài khoa học cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp Tỉnh có giá trị lý luận và thực tiễn. Là một địa chỉ đào tạo, nghiên cứu khoa học nghiên túc, có chất lượng, khoa Ngữ văn mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội và tạo dựng một trong những trung tâm nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ học của miền Trung và cả nước.

15027966_1146205782141906_1263690750853516057_n

Hình ảnh cán bộ giảng viên Khoa Ngữ văn nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

20160507101708_14

Hình ảnh Hội thảo khoa học Quốc gia “Thành tựu văn học Việt Nam ba mươi năm Đổi mới (1986 – 2016) được tổ chức tại Khoa Ngữ văn

Nhu cầu thị trường

       Tốt nghiệp ngành Văn học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực và đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Nhu cầu thị trường việc làm cho cử nhân ngành Văn học khá đa dạng; sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn công việc và vị trí phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, sở nguyện. Cử nhân ngành Văn học có thể làm cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước; cán bộ nghiên cứu tại các viện nghiên cứu liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ (Viện Văn học, Viện Ngôn ngữ, Viện Triết học, Viện Văn hóa học…). Trên thực tế, nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã được nhận làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu uy tín trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, thông tin, truyền thông, cơ hội việc làm dành cho cử nhân ngành Văn học là vô cùng lớn. Sinh viên trong quá trình học tập đã không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng; sau khi ra trường, nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà báo sắc sảo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Ngoài ra, tại các cơ quan hành chính, cơ quan văn hóa các cấp, cử nhân ngành Văn học có thể đảm nhiệm nhiều công việc và vị trí khác nhau.

hop-lop-k25-2

Hình ảnh Cựu sinh viên Ngữ văn K25 gặp mặt nhân Kỷ niệm 10 năm ra trường

c

Hình ảnh buổi Bảo vệ Luận án Tiến sĩ tại Khoa Ngữ văn

Triển vọng nghề nghiệp

       – Vị trí làm việc: Cử nhân ngành Văn học có thể làm việc trong các lĩnh vực và vị trí sau:

+ Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường phổ thông;

+ Nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu có liên quan đến văn học, văn hóa, ngôn ngữ;

+ Làm việc tại các cơ quan báo chí – truyền thông;

+ Công tác ở các cơ quan hành chính, văn hóa các cấp;

       – Cơ hội học tập ở trình độ cao hơn:

+ Có khả năng tự tiếp tục học tập, nghiên cứu ở trình độ trên đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) các ngành phù hợp (Văn học Việt Nam, Lý luận văn học, Văn học Nước ngoài), ngành gần (Văn hóa học, Ngôn ngữ học, Việt Nam học, Báo chí – Truyền thông)… ở trong và ngoài nước;

+ Có khả năng tự tiếp thu những thành tựu chuyên môn mới từ các nguồn trong và ngoài nước qua sách báo, mạng internet;

+ Có ý thức tự học tập, tự tu dưỡng nghề nghiệp suốt đời và có thể phấn đấu vươn lên đảm nhận những vị trí cao trong quản lý chuyên môn, quản lý hành chính.

DSC_1740

Khoa Ngữ văn tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Khoa Ngữ văn (1957 – 2017)

 

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Tổ hợp xét tuyển

Mã ngành: 52220330

Môn xét tuyển: NGỮ VĂN (hệ số 2), Toán, Tiếng Anh

Môn xét tuyển: NGỮ VĂN (hệ số 2), Lịch sử, Tiếng Anh

Môn xét tuyển: NGỮ VĂN (hệ số 2), Lịch sử, Địa lý

Chỉ tiêu: 120

TƯ VẤN TUYỂN SINH

Văn phòng Khoa: (0234) 3821133

Trưởng khoa – PGS.TS. Nguyễn Thành

Điện thoại: 0905115675

Email: nguyenthanh27@hotmail.com

Phó Trưởng khoa – TS. Hà Ngọc Hòa

Điện thoại: 0914066659

Email:  hangochoa@gmail.com